Deep work một kỹ năng cực kỳ quý giá khi đi làm

  • Tác giả 11bilingo Tiếng anh online 1 kèm 1

  • Ngày đăng 25/ 11/ 2021

  • Bình luận 0 Bình luận

Deep work một kỹ năng cực kỳ quý giá khi đi làm

Hôm nay Bilingo tiếng anh online 1 kèm 1 xin gửi đến bạn 1 kỹ năng cực quý giá khi đi làm là deep work. Deep Work sẽ giúp bạn đạt được những thành tựu đáng nể trong công việc. Vậy deep work là gì và làm sao để thực hành deep work hiệu quả? Hãy cùng Bilingo tiếng anh online 1 kèm 1 khám phá nhé.

Deep work là những công việc được thực hiện trong trạng thái không bị sao nhãng, tập trung tuyệt đối. Lúc này tư duy của con người vận động ở hiệu suất tối đa, luồng suy nghĩ trở nên mạch lạc và những vấn đề khó trở thành một câu đố, hơn là một thử thách đáng sợ.

Deep work có thể là câu trả lời cho mục tiêu nâng cao chất lượng của các công việc trí óc nói chung, và những người làm sáng tạo nói riêng. Nắm được kỹ năng deep work, bạn có thể trở thành một nhân tố quý giá trong tất cả những ngành nghề, công việc mà mình tham gia.

Làm sao để deep work?

▸ Bước đầu tiên là học cách chán. Tập trung giải quyết vấn đề là một việc chẳng vui thú gì. Mà não chúng ta thì luôn tìm những điều mới để tự kích thích, đó là lý do chúng ta thường với lấy điện thoại, nghe nhạc, lướt Facebook mỗi khi bắt đầu thấy chán.

Não lúc này sẽ hình thành một mối liên kết giữa “chán” và “cần được kích thích” và không thể chịu được trạng thái “tĩnh” của deep work. Vì vậy, đôi lúc hãy cho phép mình được chán. Chỉ ngồi yên đó và chẳng làm gì cả, lúc đó mối liên hệ này sẽ bị phá vỡ. Khi đã thoải mái với trạng thái chán, não sẽ dễ dàng “trườn” vào trạng thái deep work hơn.

▸ Bước thứ hai, là định ra những khoảng thời gian để luyện sự tập trung

Deep work cũng giống như luyện tập thể chất, bạn không thể giỏi ngay từ lần đầu thực hiện được. Vì vậy nếu mới bắt đầu deep work, hãy cho mình một khoảng thời gian nhất định để tập trung liên tục.

Ví dụ như dành 20 phút làm một việc duy nhất. Nếu trong 20 phút này bạn để mình bị phân tâm, bạn sẽ phải tập trung trong 20 phút lại từ đầu. Thực hành này khá tương đồng với phương pháp Pomodoro.

▸ Bước thứ ba, là bảo vệ lịch trình deep work của mình.

Trong ngày, hãy đặt ra một khung giờ cố định để thực hành deep work. Bạn có thể sắp lịch cho nó như sắp lịch một buổi họp không thể bị bỏ lỡ. Điều tuyệt vời của "thói quen" là nó giúp não bộ đi vào chế độ tự động, vì vậy não sẽ ngày càng thoải mái với việc phải tập trung trong đúng khung thời gian đã xác định.

Bạn cũng có thể giúp bộ não khó bảo của mình làm quen với trạng thái deep work hơn bằng cách có một nghi thức để dẫn đường. Ví dụ trước khi bắt đầu deep work, bạn có thể đi bộ một vòng, hoặc sắp xếp lại bàn làm việc, hoặc lau chùi máy tính,... Làm gì cũng được, miễn là hoạt động đó cũng trở thành một thói quen chỉ bảo cho não rằng: “Chúng ta sắp deep work!”

—————————————

Bạn có thể liên lạc với 11bilingo qua các kênh sau nhé:
🔻 Website: https://11bilingo.edu.vn/
🔻 Fanpage: m.me/11bilingo.edu.vn
🔻 Hotline: 0901189862
🔻 VNHCM: R.1508 - Vincom Center - 72 Lê Thánh Tôn. Q.1. HCM
🔻 VPHN: Tầng 7, 174 Thái Hà,  Q.Đống Đa, Hà Nội
♻ 11Bilingo giảng dạy các khóa học tiếng anh bao gồm: tiếng anh online 1 kèm 1, tiếng anh giao tiếp online 1 kèm 1, tiếng anh thương mại online 1 kèm 1, tiếng anh cho trẻ em online 1 kèm 1, Luyện thi ielts online 1 kèm 1, luyện thi Starters online 1 kèm 1, luyện thi movers online 1 kèm 1, luyện thi flyers online 1 kèm 1…
Bạn muốn trải nghiệm phương pháp học Tiếng Anh độc đáo của BILINGO?
Để lại thông tin của bạn dưới đây.
11bilingo.com: